Thứ nhất: Làm tốt công tác chuẩn bị
Người Việt chúng ta thường có thói quen xây nhà đến đâu mua vật tư đến đó. Điều này sẽ dẫn tới một số vướng mắc sau:
-Thiết kế giếng thang quá to vượt nhu cầu sử dụng thang máy dẫn đến việc lãng phí diện tích và quá trình lắp đặt thang máy phải gia cố thêm gây tốn kém….
– Thiết kế giếng thang quá nhỏ nên phải mua những thang máy có tải trọng không đủ nhu cầu sử dụng hoặc thay thế không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nên sẽ bị đắt hơn thông thường hoặc phải mua loại thang tự chế do không có hãng thang máy nào đáp ứng được nhu cầu của bạn.

– Nhà đã xây dựng nhưng không có giếng chờ thang máy nên phải cải tạo gây lãng phí hoặc không thể lắp được mặc dù nhu cầu bắt đầu xuất hiện với những đối tượng: Tuổi già đi lại khó khăn, người tàn tật, thu nhập đủ điều kiện để lắp thang máy, …
Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên có sự chuẩn bị ngay từ khâu thiết kế, phải xác định được nhu cầu sử dụng để lựa chọn được tải trọng thang máy, số lượng thang, tốc độ thang, loại thang máy và có kích thước giếng thang phù hợp. Điều này giúp cho các kiến trúc sư có thiết kế tiêu chuẩn từ ban đầu và đảm bảo tốt công năng sử dụng và bố trí mặt bằng hợp lý.

Thứ hai: Lựa chọn thiết bị thang máy
Không giống như mua ô tô, khi mua thang máy bạn không thể tưởng tượng được sản phẩm trong tương lai của mình có hình hài và chất lượng như thế nào? Vì vậy, bạn nên lựa chọn những hãng thang máy có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng và tin cậy. Có như vậy, mới đảm bảo được thiết bị tốt và giúp bạn sẽ tránh được những sai lầm sau:
-Thông số kỹ thuật không rõ ràng hoặc không phù hợp với thiết kế
Ví dụ: + Theo tiêu chuẩn: Với thang máy 750kg, tốc độ 60m/phút phải có công suất máy kéo  7,5 KW và công suất biến tần 9 kw nhưng để giảm giá thành các hãng không uy tín lại cung cấp cho bạn loại máy kéo 6,9 kw và biến tần công suất 6,9 kw. Điều này có thể không ảnh hưởng đến vận hành của thang trong thời gian đầu nhưng sau 2-3 năm thang máy của bạn sẽ bị hỏng, biến tần sẽ bị cháy, …
+ “Ray dẫn hướng” là thiết bị rất quan trọng quyết định sự vận hành êm ái của thang máy cũng như sự ổn định của hệ thống cơ khí. Nhưng bạn có thể không biết rằng thang máy 750 kg, tốc độ  90m/phút sử dụng loại ray 13k (13kg/m) lại bị nhiều hãng không uy tín chuyển thành loại ray 8k….
–    Thiết bị, phụ kiện có xuất xứ không đúng như cam kết (từng xảy ra với thang máy tự chế, tự sản xuất, ….)
Ví dụ: Nhiều đơn vị cung cấp thang máy bớt xén thay thế phụ kiện của khách hàng. Ví dụ, họ sử dụng cáp có nguồn gốc Trung Quốc có tuổi thọ chỉ 3- 4 năm là phải thay thế. Nhưng thang máy có xuất xứ từ Nhật Bản rất an toàn và bền (như những thang máy hiệu Nippon được lắp tại công trình “ Nhà khách chính phủ – Số 2 Lê Thạch”, “ Trụ sở Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam” được lắp từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước  đến nay hệ thống cáp vẫn bình thường.

Thứ 3: Lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm, lắp đặt sản phẩm và bảo trì sản phẩm
Sản phẩm thang máy tốt nhưng điều này chưa thể quyết định được moi thứ đều ổn. Do vậy, chúng tôi chia ra 03 nhóm yếu tố:
-Phải chọn đơn vị có đủ 03 bộ phận: cung cấp; lắp đặt; bảo trì thang máy. Hiện nay, hiện tượng bán hàng nhưng lại không có bộ phận lắp đặt và bảo trì rất phổ biến. Như vậy, những cam kết với khách hàng về những vẫn đề trong tương lai liệu có được đảm bảo khi họ không thực sự chủ động. Do đó, bạn nên lựa chọn những đơn vị thực sự có đày đủ các bộ phận trên. Chất lượng vận hành và sự ổn định phải được gắn kết đầy đủ cả 03 yếu tố trên.
-Năng lực tài chính: Thời gian qua đã rất nhiều khách hàng mất tiền oan vì các công ty thang máy phá sản do năng lực tài chính yếu kém  hoặc  cố tình lừa đảo. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến thang máy rẻ, tiền tạm ứng ít, …mà không cần biết đến năng lực hoặc có yêu cầu bảo lãnh tạm ứng của ngân hàng và không thể lấy lại được tiền tạm ứng. (tác giả bài viết nhận được 02 thư cầu cứu của 02 nạn nhân ở Phố Huế và Ô Chợ Dừa – Hà Nội bị lừa với hình thức trên hoặc điển hình như vụ lừa đảo trong loạt bài viết mà báo chí đưa tin “Cuộc truy lùng đại gia bán thang máy ở Đà Nẵng”).
– Năng lực kỹ thuật: Dù đơn vị lắp đặt có đầy đủ máy móc và thiết bị hiện đại nhưng thái độ làm việc của người thợ kém và hệ thống quản lý không chặt chẽ thì sẽ có một sản phẩm rất tệ cho khách hàng. Do vậy, khi thăm quan cùng một thương hiệu sản phẩm nhưng do hai đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật thì có thể bạn sẽ thấy hai kết quả khác nhau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan